การติดฉลากแต่ละชนิดและฟังก์ชั่น

การติดฉลากแต่ละชนิดและฟังก์ชั่น

การติดฉลากเป็นวิธีที่ดีในการแยกแยะตราหรือบรรจุภัณฑ์ การติดฉลากคือการติดป้าย ป้ายจะเป็นอะไรก็ได้ เเผ่นกระดาษ การพิมพ์ลง ทำรูปบนเหล็ก หรือหนังที่ติดกับหรือที่เป็นส่วนของบรรจุภัณฑ์ บ่งบอกถึงข้อมูลถึงที่อยู่ข้างในของราคาหรือสถาณที่ผลิตหรือข้อมูลที่อาจเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้ ดังนั้น ฉลากคือป้ายบอกข้อมูล กระดาษห่อหรือตราประทับที่ติดอยู่กับผลิตภัณฑ์หรือบรรจุภัณฑ์

 

เเบบการติดฉลาก

  • ฉลากตรา : ตราฉลากคือตราโดยเฉพาะที่ติดกับผลิตภัณฑ์หรือบรรจุภัณฑ์
  • ฉลากบอกเกรด : ฉลากเกรดบ่งบอกถึงคุณภาพของผลิตภัณฑ์โดยใช้ตัวอักษร ตัวเลขหรือตำ อย่างเช่น องุ่นอาจมีป้าย A B หรือ C อยู่
  • ฉลากบรรยาย : ฉลากบรรยายหมายถึงการใส่รายละเอียดเช่นส่วนประกอบ วิภาคเคมี น้ำหนัก ขนาด ประโยชน์ หรือวิธีการใช้ ฯลฯ
  • ฉลากบอกข้อมูล : เป็นการเรียกฉลากที่บอกข้อมูลเป็นจำนวนมาก เเยกเเยะจากฉลากบรรยายตรงที่บอกข้อมูลเกี่ยวกับการใช้เเละดูเเลอย่างละเอียดกว่า

 

ฟังก์ชั่นของฉลาก

  •  ระบุผลิตภัณฑ์
  •  การเกรดคุณภาพ
  •  การบรรยาย
  •  การโปรโมทสินค้า
  •  ปกป้องผู้บริโภค
  •  ทำให้สินค้าจูงใจมากขึ้น

 

ฟังก์ชั่นพิเศษของการติดฉลาก

1. อธิบายเกี่ยวกับสินค้าเเละระบุ

ฉลากช่วยให้ข้อมูลเต็มเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ ส่วนมากจะประกอบไปด้วยวัตถุดิบของผลิตภัณฑ์ การใช้ ข้อระมัดระวังในการใช้ วิธีการรักษาตอนใช้ วันที่การผลิต ฯลฯ

 

2. การระบุของผลิตภัณฑ์หรือตรา

การติดฉลากช่วยจำเเนกผลิตภัณฑ์หนึ่งจากผลิตภัณฑ์อื่นๆ ทำให้หาผลิตภัณฑ์ได้ง่ายขึ้น อย่างเช่น ถ้าต้องการหา CLINTHOL SOAP การหาสบู่ที่ต้องการจากสบู่ตราอื่นๆจะง่ายขึ้นเพราะมีฉลาก

 

3. การเกรดผลิตภัณฑ์

การติดฉลากช่วยในการเกรดคุณภาพผลิตภัณฑ์ เวลาผลิตภัณฑ์มีลักษณะที่ต่างกัน การติดฉลากช่วยให้เรารู้ว่ากล่องมีของเเบบไหน อย่างเช่น Hindustan Unilever Ltd. ผลิคชาสามเเบบเเละเพื่อจำเเนกทุกเเบบให้ต่างกัน บริษัทจะใช้ฉลากสามสี เเดง เขียว เเละเหลือง

 

4. ช่วยการโปรโมทสินค้า

การติดฉลากช่วยในการโปรโมทของสินค้าด้วย ฟังก์ชั่นที่สี่ของการติดฉลากคือการโปรโมทการขาย บางทีผู้บริโภคจะถูกจูงใจให้ซื้อสินค้าเพียงเพราะฉลากสวย สมัยนี้ การติดฉลากเป็นวิธีการโปรโมทการขายที่มีประสิทธิภาพ

 

การให้ข้อมูลทางกฎหมาย

การติดฉลากช่วยให้ข้อระวังที่บังคับทางกฎหมาย การติด “การสูบบุหรี่อันตรายต่อสุขภาพ” บนกล่องบุหรี่คือตัวอย่างข้อบังคับทางกฎหมาย เหมือนกัน ในกรณีของผลิตภัณฑ์ที่มีพิษหรืออันตราย ต้องมีฉลากเตือนที่เหมาะสมติดไว้บนกล่อง จะให้ข้อมูลที่สำคัญเกี่ยวกับสินค้าที่บังคับทางกฎหมาย

แหล่งที่มา : https://www.kullabs.com/classes/subjects/units/lessons/notes/note-detail/6820

ALL RIGHTS RESERVED @2017

FUTURE BUSINESS SOLUTIONS CO.,LTD.​

Future Business Solution CO.LTD Copyright ©2020 All Rights Reserved​

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

DESIGN by