วัสดุ 7 ชนิดในการทำป้ายฉลาก

วัสดุ 7 ชนิดในการทำป้ายฉลาก

การติดฉลากไม่เพียงช่วยให้การระบุสินค้าง่ายขึ้นแต่ยังช่วยในการชี้แนะ การให้ข้อมูลและคำเตือน ต่อไปนี้เป็นรายการของวัสดุฉลาก7 ชนิดที่ใช้บ่อยในอุตสาหกรรม

 

1. โพลิเอสเตอร์เคลือบโลหะ, แบบใสหรือสีขาว

โพลิเอสเตอร์เคลือบโลหะคือมีการเคลือบโครเมี่ยมหรือเคลือบเงา ซึ่งทำให้มีลักษณะเหมือนเหล็กกล้า โพลีเอสเตอร์แบบใสและสีขาวมีให้เลือกทั้งพื้นผิวเคลือบด้านและมันวาวใช้ทั้งภายในอาคารและภายนอกอาคาร เช่นป้ายฉลากติดท่อหรือแผงควบคุมเนื่องจากความคงตัวที่หลากหลายและความสามารถในการรองรับสภาวะอากาศที่รุนแรงโดยปกติจะใช้สำหรับการทำเครื่องหมายในเครื่องมือและเครื่องปรับอากาศโดยทั่วไปมาพร้อมกับกาวที่ติดถาวร

 

2. ไวนิลอุตสาหกรรม

ไวนิลอุตสาหกรรมเป็นวัสดุที่เหมาะกับการติดฉลากกลางแจ้งด้วยความสามารถในการทนต่อการเลือนจากรังสียูวีได้ถึง9-11 ปี ซึ่งทนได้ทั้งสภาพอากาศและสารเคมีวัสดุนี้มีลักษณะการยืดตัวที่ช่วยให้สามารถใช้งานได้ดีบนหมุดและพื้นผิวโค้งคมฉลากไวนิลสามารถใช้สำหรับท่อลำเลียง, ป้ายฉลากเคลื่อนที่, อุปกรณ์ให้เช่า, เครื่องมือ, ถาดสายเคเบิลฯลฯ

 

3. ไวนิลที่ทำลายได้,ฉลากรักษาความปลอดภัยและป้องกันการแกะ

ไวนิลที่ทำลายได้(Destructible vinyl) ไม่สามารถลอกออกได้ในชิ้นเดียวทำให้เหมาะสำหรับผลิตภัณฑ์ที่เป็นกรรมสิทธิ์ฉลากรักษาความปลอดภัย, ฉลากป้องกันการแกะหรือฉลากที่บอกร่องรอยการแกะ โดยจะคงเหลือคำบางคำ เช่น  โมฆะหรือความปลอดภัยหรืออันตรายไว้ เมื่อฉลากถูกแกะออกไปวัสดุของแต่ละชิ้นอาจแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับพื้นผิวที่ใช้โดยทั่วไปจะใช้ปิดกับภาชนะบรรจุอาหาร, อุตสาหกรรมยา, อิเล็กทรอนิกส์, การรับประกัน, ความปลอดภัย, และฉลากการบังคับใช้กฎหมาย

 

4. โพลีโพรพิลีนแบบใสหรือสีขาว

โพลีโพรพิลีนเป็นวัสดุที่ใช้ทดแทนไวนิลซึ่งเหมาะสำหรับการต้านทานตัวทำละลายนอกจากนี้ยังคุ้มค่าเมื่อเปรียบเทียบกับฉลากโพลีเอสเตอร์โดยปกติแล้วจะมีสีใสหรือสีขาวโดยเคลือบมันหรือเคลือบด้านนอกจากนี้ยังมีความยืดหยุ่นและความคมชัดสูงชนิดของกาวจะขึ้นอยู่กับประเภทของการนำไปใช้

 

5. ไวนิลแบบยึดติดกับที่

ไวนิลแบบยึดติดกับที่(Static cling vinyl)ใช้ทำสติ๊กเกอร์หน้าต่างที่ไม่ต้องการกาว แต่ใช้ไฟฟ้าสถิตติดกับพื้นผิวใช้สำหรับพื้นผิวแก้ว, โลหะและพื้นผิวเรียบชนิดอื่นโดยทั่วไปใช้สำหรับฉลากเปลี่ยนน้ำมันรถ (กระจกหน้ารถ) สามารถพิมพ์ด้วยเลเซอร์หรือเครื่องพิมพ์ถ่ายโอนความร้อน (ริบบอน)

 

6. ฟลูออเรสเซนต์และกระดาษฟอยล์

ฟลูออเรสเซนต์สามารถใช้เป็นป้ายไวนิลสีสดใสหรือใช้เคลือบทั่ววัสดุสังเคราะห์โดยปกติแล้วจะมีสีที่โดดเด่นเช่นสีแดง, สีเขียว, สีชมพูและสีส้มมักใช้สำหรับป้ายความปลอดภัยเนื่องจากใช้แจ้งเตือนผู้คนได้วัสดุฉลากกระดาษฟอยล์มีทั้งสีสดใสหรือสีทึม, สีเงินหรือสีทองนอกจากนี้ทั้งฟลูออเรสเซนต์และฟอยล์มาพร้อมกาวแบบถาวร

 

7.ลิโท, กระดาษกึ่งเงาและมันเงาสูง

กระดาษลิโท(Litho paper) ไม่มีการเคลือบและมีลักษณะด้านใช้ในเครื่องพิมพ์ฉลากแบบใช้ความร้อนในสำนักงานสำหรับการพิมพ์ฉลากติดจดหมาย โดยมาพร้อมกับกาวแบบถาวรและแบบนำออกได้กระดาษกึ่งเงาและกระดาษมันเงาสูงมาพร้อมกับกาวที่มียางเป็นส่วนประกอบและกาวอะคริลิกอุณหภูมิเย็นซึ่งต่อมาได้นำมาใช้สำหรับการติดฉลากที่เกี่ยวข้องกับอาหารนอกจากนี้ยังมีกาวแบบนำออกได้สำหรับการใช้กับงานบางอย่าง

 

​แหล่งที่มา : http://neumannmarking.com/7-types-of-label-materials

ALL RIGHTS RESERVED @2017

FUTURE BUSINESS SOLUTIONS CO.,LTD.​

Future Business Solution CO.LTD Copyright ©2020 All Rights Reserved​

จีเนียส เว็บสวย ติดหน้าแรกๆ Google

DESIGN by